Tỷ phú công nghệ Mark Cuban tiết lộ tác giả sách mang lại cho ông động lực để thành công

Bất cứ ai khi bắt đầu kinh doanh và xây dựng một doanh nghiệp đều biết rằng, sẽ có rất nhiều lần bạn cảm thấy bị đánh bại và cần một động lực thúc đẩy bản thân bước tiếp. Những tác phẩm của nhà văn Ayn Rand chính là những gì bạn cần để có được điều đó.

Tỷ phú công nghệ Mark Cuban và doanh nhân Kevin Oleary là hai nhà đầu tư nổi tiếng của chương trình truyền hình Mỹ Shark Tank. Khi được hỏi về nhà văn yêu thích, cả hai nhân vật nổi tiếng này đều chia sẻ rằng, đọc những cuốn tiểu thuyết cổ điển của Ayn Rand – nữ tác giả gốc Nga và là người những người ủng hộ mạnh mẽ các nguyên tắc về thị trường tự do – đã ảnh hưởng rất lớn tới quan điểm của họ về kinh doanh và tạo ra động lực cho sự thành công. 

Mark Cuban và Kevin Oleary đã gợi ý cho độc giả hai cuốn sách của Ayn Rand mà họ tâm đắc nhất, đó là cuốn Atlas shugged (tạm dịch: Atlas vươn mình) và The Fountainhead (tạm dịch: Suối nguồn).

Cuốn sách Atlas vươn mình

 Atlas vươn mình là một truyện tiểu thuyết của Ayn Rand, xuất bản lần đầu vào năm 1957 tại Mỹ. Đây là quyển tiểu thuyết thứ tư, dài nhất và cuối cùng của Ayn Rand. Đây được xem là tác phẩm đỉnh cao trong sự nghiệp viết tiểu thuyết của bà. Tác phẩm miêu tả nước Mỹ trong một thời kỳ đen tối, khi các nhà công nghiệp và doanh nhân hàng đầu tổ chức các cuộc tổng đình công – không cho nhà nước bóc lột lao động của họ cho “lợi ích chung”. 

Chia sẻ với Tạp chí Time, Oleary tiết lộ Atlas vươn mình là một trong những cuốn sách yêu thích của ông. Cuốn sách đã mang lại cho Oleary cái nhìn thực tế về chủ nghĩa tư bản. 

“Tôi nhận ra rằng, trong chủ nghĩa tư bản, bạn tin vào khái niệm nội tại về việc theo đuổi của cải và tại sao nó tốt cho bạn. Tôi thậm chí chưa bao giờ nghĩ rằng đó không phải là con đường đúng. Chủ nghĩa tư bản là ánh sáng, không gì có thể thay đổi suy nghĩ của tôi về điều đó”, ông giải thích. 

Cuốn sách Suối nguồn

Mark Cuban cũng là một người ham đọc sách và đặc biệt yêu thích nữ nhà văn Ayn Rand. Đối với vị tỷ phú công nghệ, tác phẩm yêu thích của ông là Suối nguồn (The Fountainhead). Cuốn sách xuất bản năm 1943 này là tiểu thuyết thuộc hàng best-seller của nhà văn nữ Ayn Rand . Đây là tác phẩm thành công đại chúng đầu tiên của bà. Hơn 6,5 triệu bản đã được bán trên khắp thế giới và tác phẩm đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác, trong đó có tiếng Việt. 

Nhân vật chính của tác phẩm, Howard Roark, là một kiến trúc sư trẻ theo chủ nghĩa cá nhân, quyết chọn cho mình con đường tranh đấu dù đầy chông gai hơn là phải đánh đổi đam mê và quan điểm của mình ra để thỏa hiệp. Tác phẩm theo dấu hành trình của anh trên con đường hoạt động kiến trúc theo trường phái hiện đại, trường phái mà anh cho là ưu việt hơn so với lối kiến trúc truyền thống mà hầu hết tất cả mọi người tôn thờ. 

Mark Cuban chia sẻ, ông đã đọc cuốn sách này ba lần hoàn chỉnh và vô số lần cho những đoạn và phân đoạn nhỏ. “Tôi sẽ đọc cuốn sách này khi tôi cần tìm động lực để tiếp tục công việc. Càng chăm chú đọc nó tôi càng có nhiều niềm tin hơn. Đây thực sự là cuốn sách bạn nên đọc nếu chưa biết mình phải làm gì và muốn gì”, tỷ phú chia sẻ với C-Span trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2006. 

Đối với Cuban, sự cống hiến của nhân vật chính trong tác phẩm để vượt qua những thách thức, khó khăn là rất đáng khích lệ và học hỏi. Dù ông không đọc thông điệp chính trị về công việc của Rand, nhưng vị tỷ phú đã tìm thấy động cơ trong các nhân vật của bà. 

“Bất cứ ai khi bắt đầu kinh doanh và xây dựng một doanh nghiệp đều biết rằng sẽ có rất nhiều lần bạn cảm thấy bị đánh bại và bạn cần một động lực thúc đẩy bản thân bước tiếp. Suối nguồn chính là cuốn sách bạn cần để có được điều đó”. 

Hoài Thu (Trí thức trẻ)

Rate this post
error: Content is protected !!